मूग डाळ खाण्याचे महत्वाचे फायदे



आपल्या भारतीय घरांमध्ये डाळी अगदी सहजपणे आढळतात. भाज्यांना उत्तम आणि हेल्थी पर्याय म्हणून डाळी खाल्ल्या जातात. डाळीमध्ये देखील अनेक प्रकार आहेत. तूर डाळ, मूग डाळ, चना डाळ, मसूर डाळ आदी अनेक डाळी आपण खातो. प्रत्येक डाळ ही भाजीमध्ये मिक्स करून, किंवा वरण आमटी बनवून आपण खातो. या सर्व डाळींचे गुणधर्म आणि पोषक तत्व देखील वेगवेगळी आहेत. त्यामुळे कोणती डाळ कधी खावी याबद्दल अनेकदा डॉक्टर देखील आपल्याला सांगताना दिसतात. डाळींच्या असंख्य प्रकारांमध्ये सर्वात पौष्टिक आणि हलकी डाळ म्हणजे मूग डाळ. आजारी व्यक्तीला, लहान मुलांना देखील मूग डाळ खायला दिली जाते. मात्र या मूग डाळींचे अजून अनेक फायदे आणि विशेषतः आहेत. चला जाणून घेऊया या डाळीचे फायदे. top stories

– मूग डाळीमध्ये कॅलरी कमी असते. त्यामुळे ज्या लोकांना वजन कमी करायचे आहे त्यांनी या मूग डाळीचा आहारात समावेश करावा. मूग डाळीमध्ये मोठ्या प्रमाणात फायबर असते, जे भूक नियंत्रित ठेवण्यास देखील मदत करते. मूग डाळ प्रथिनांनी समृद्ध आहे, त्यामुळे वजन कमी करण्यात अशक्तपणा येत नाही.

– मूग डाळ खाल्ल्याने शरीरातील कोलेस्ट्रॉलची पातळी नियंत्रणात राहते. त्यामुळे हृदयाचे आरोग्य चांगले राहते. या डाळीमध्ये असलेले अँटीऑक्सिडंट हृदयाला ऑक्सिडेटिव्ह तणावापासून वाचवतात. त्यामुळे हृदयरोगींना दररोज मूग डाळ खाण्यास सांगितले जातो.

– मूग डाळीमध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते. मूग डाळीमध्ये विरघळणारे फायबर असते, जे शरीरात इलेक्ट्रोलाइट्स तयार करण्यास देखील मदत करते. मूग डाळ खाल्ल्याने पोट फुगण्याची समस्याही दूर होऊनही इतरही पचनाच्या समस्या कमी होतात.

– मूग डाळीमध्ये इन्सुलिनचे प्रमाण संतुलित करणारे गुणधर्म असतात. मधुमेहामध्ये मूग डाळ खाणे फायदेशीर आहे. या डाळीचे सेवन केल्याने भूक कमी होते आणि त्यामुळे रक्तातील साखरेची वाढ होत नाही.

– मूग डाळ हा प्रथिनांचा मुख्य स्त्रोत आहे. मूग डाळीमध्ये व्हिटॅमिन सी असून, हे त्वचेसाठी फायदेशीर मानले जाते. या डाळीचे सेवन केल्याने मुरुम आणि मुरुमांची समस्या कमी होते. याशिवाय जे लोक शाकाहारी आहेत त्यांनी दररोज मूग डाळ खावी कारण त्यात प्रथिने भरपूर प्रमाणात असतात.

– तज्ज्ञांच्या मते गर्भवती महिलांना मुगाच्या डाळीचा खूप फायदा होऊ शकतो. मुग डाळीतील लोह अशक्तपणापासून बचाव करण्यास मदत करते. आणि प्रथिने गर्भाच्या वाढीस मदत करतात.

– ज्या लोकांना ब्लडप्रेशरचा त्रास आहे त्यांनी आहारामध्ये मूग डाळीचा अवश्य समावेश करावा. या डाळीमुळे बीपी कंट्रोलमध्ये राहण्यास मदत होते.

– मूग डाळीमध्ये विशेष गुणधर्म आहेत जे रोगप्रतिकारक पेशी मजबूत ठेवतात. हे रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यास मदत करतात. त्यामुळे सर्दी आणि फ्लूची समस्या दूर राहण्यास मदत होते,

========

हे देखील वाचा : बर्गरमधून ई कोलाय नावाचा विषाणू !

========

‘या’ लोकांनी मूग डाळ खाऊ नये

– मुगाची ऍलर्जी असलेल्या लोकांनी मूग डाळ खाऊ नये.
– उच्च रक्तदाबाच्या रुग्णांनी मूग डाळ कमी खावी.
– युरिक ॲसिडची समस्या असल्यास ही डाळ खाणे फायदेशीर नाही.
– किडनीच्या आजाराने त्रस्त असलेल्यांनीही मूग डाळ टाळावी.

(कोणतेही उपाय करण्याआधी तुमच्या फॅमिली डॉक्टरांचा सल्ला अवश्य घ्या) top stories

Original content is posted on: https://gajawaja.in/know-the-benefits-of-eating-moong-dal-marathi-info/


 

Comments

Popular posts from this blog

If using a room heater, read this first

20 year old ghee to be used for Lord Ram's aarti

Himalayan gold hit by climate.